Giỏ hàng 0
Tổng : VNĐ
Trang chủ  /  Tin tức  /  Tin đồng hồ

Chúng ta thường dậy sớm hơn cả đồng hồ Casio báo thức, vì sao ?

109 lượt - 23-08-2017 11:10pm

Đôi khi chúng ta thường nhận thấy là mình hay dậy sớm hơn trước cả đồng hồ Caiso báo thức vài phút, bạn có muốn biết là vì sao không.

 

 

Vào năm 1999, Tiến sỹ - Giáo sư thần kinh cả Trường Đại học Tübingen ở Đức Jan Born cùng các đồng nghiệp của mình đã phát hiện ra co người có một hormone rất đặt biệt gây ra sự ức chế là adrenocorticotropin (ACTH). Hormone này sẽ có một nồng độ cao xuất hiện trong máu khi chính người ngủ sẽ tiên đoán rằng mình sẽ dậy đúng giờ.

 

CASIO EDIFICE EFR-500D-7AVUDF

 

CASIO EDIFICE EFR-500D-7AVUDF

 

Lúc này chúng ta sẽ dậy sớm hơn chuông báo thức một vài phút đó chính là do hormone này gây ra.

 

Để có thể kết luận được điều này thì ông đã thực hiện thí nghiệm trên 15 tình nguyện viên, và tất cả những người này đều bắt đầu giấc ngủ vào lúc nửa đêm. Sáng hôm sau nhóm thứ 1 dậy lúc 6 h còn nhóm thứ 2 là 9 h sáng.

 

Sau đó khi đo nồng độ hormone ACTH trong khoảng thời gian dự kiến trước khi thức giấc thì thấy xuất hiện ở nhóm thứ 1 nhưng lại không xuất hiện ở nhóm thứ 2.

 

Và trong cuộc thí nghiệm này thì những tình nguyện viên không ai có thói quen dậy lúc 6h sáng cả.

 

CASIO G-SHOCK GD-400-1DR

 

CASIO G-SHOCK GD-400-1DR

 

Luciano DiTacchio – Tiến sĩ, trợ lý giáo sư tại Khoa Dược của Đại học Trung tâm Y tế Kansas cho biết trong cơ thể người ai cũng có đồng hồ sinh học của mình, chiếc đồng hồ ấy chính xác như chiếc đồng hồ Casio vậy, tiếc là giờ thì không ai giống ai. Việc mà mỗi người đều có khả năng dậy sớm đo là do việc biến đổi nhất định trong gene mà thôi.

 

Đó là việc diễn ra của sự biến đổi gên KDM5A mã hóa một protein gọi là JARID1a  nhằm tạo ra biến thể  nhỏ và đó cũng là cách thức mà chiếc đồng hồ sinh học thể hiện.

 

Như vậy có thể kết luận rằng việc mà chúng ta thức dậy trước khi đồng hồ Caiso báo chuông đó là nhờ sự kết hợp giữa gene đồng hồ sinh học và hormone gây ức chế.

Tin liên quan